twitter – ติดตามข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นจาก P&T ด้วย Twitter


twitter logo

twitter wordart

twitter คือ อะไร ? ทำไม ต้องใช้ twitter ? แล้วจะ เล่น twitter ได้อย่างไร ?

~~detail~~

twitter คืออะไร ?

เรามาทำความรู้จักกับ twitter กันก่อน ทวิตเตอร์ เป็นเหมือน blog (เว็บไซต์สำหรับการเขียนบทความที่เราสนใจ เรื่องที่อยากบอกเล่า หรือการเสนอความรู้ อื่นๆ ปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมาก เช่น www.blognone.com , www.exteen.com เป็นต้น ) แต่หากเปรียบกับ twitter แล้ว ก็จะเหมือนกับ micro-blog หรือ บล๊อกเล็กๆ มากกว่า ที่เอาไว้สำหรับเขียนข้อความสั้นๆ  เกี่ยวกับ “สิ่งที่เรากำลังทำอยู่” หรือที่ภาษาอังกฤษว่า “What are you doing?” นั่นก็หมายความว่า คนที่เล่น twitter ก็จะเขียนบอกเล่าว่าตนเองนั้นทำอะไรอยู่ เช่น “กำลังอ่าน blog P&T hosting อยู่” , “กินข้าวอยู่” พวกนี้เป็นต้น การส่งข้อความนี้มักจะเรียกกันว่า “twitt”

โดยในระบบ twitter นั้นจะมี การ Follow หรือติดตามคนอื่น อธิบายได้ว่า เราซึ่งมีบัญชีของ twitter แล้ว เช่น @pathosting จะสามารถติดตามและอ่านข้อความของผู้อื่นที่เรา follow ไว้ได้ และในทางตรงกันข้าม ผู้อื่นก็สามารถติดตาม @pathosting ได้เช่นกัน ซึ่งผู้ตามจะเรียกว่า follower และผู้ที่ถูกติดตามเราจะเรียกว่า following …

ทำไม ต้องใช้ twitter ?

หากมองผิวเผินแล้ว คุณเองก็คงคิดว่า twitter นั้นดูไร้สาระ เพราะจะมาเขียนข้อความว่า “กินข้าวกับคุณพ่อคุณแม่อยู่” หรือ “กำลังขับรถกลับบ้าน”  แล้วจะได้อะไร แต่หากมองกลับกันแล้ว twitter นั้นมีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะได้ เพื่อนใหม่ ที่เราไม่รู้จักแต่อาจจะมีสิ่งที่สนใจคล้ายกัน (ด้วยการ follow คนนั้น) , การได้ความรู้หรือข่าวจากเพื่อน เพราะถ้าเพื่อนคุณกำลังศึกษา หรือ สนใจบทความ เว็บไซต์ แล้วเพื่อนคุณ twitt  คุณก็สามารถเข้าไปอ่านหาความรู้ในเรื่องที่เพื่อนของคุณสนใจได้เช่นกัน , ได้แชร์ประสบการณ์ซึ่งกันและกัน ด้วยข้อความสั้นๆ ของเพื่อนๆ ทุกคน , อีกหนึ่งช่องทางการโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารหรือโปรโมชั่นของธุรกิจของคุณ ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่า การให้ข่าวสารบน twitter นั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก

เล่น twitter ได้อย่างไร ?

คุณต้องมี account บนเว็บไซต์ http://www.twitter.com ก่อน โดยกรอกข้อมูล สมัครสมาชิก จนเรียบร้อย จากนั้นก็เริ่ม twitt กันได้เลย ! การ twitt นั้นสามารถทำได้ด้วยกันหลายวิธี เช่น twitt ผ่านหน้าเว็บไซต์ twitter เลย  โดย login เข้าไปในบัญชีของคุณเอง หรือการ twitt ผ่าน application ต่างๆ เช่น TwitterFox ที่เป็น Add-ons ของ firefox  จนถึงโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถใช้ app บนมือถือ twitt ข้อความได้เช่นกัน

ขณะนี้ pathosting (P&T Hosting) ได้มีบัญชีของ twitter เรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถตามเราได้ด้วยการ follow เราที่ http://www.twitter.com/pathosting แล้วคลิ๊กที่ปุ่ม follow แค่นี้ คุณก็จะได้รับข่าวสารและโปรโมชั่นดีๆ จากเราอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งคุณก็สามารถส่งความคิดเห็น , คำถามและปัญหาต่างๆ ผ่าน twitter ได้เช่นกัน

อย่าลืม follow @pathosting ด้วยนะครับ ^_^

admin has written 74 articles